Đoàn Việt Cường sinh ngày 1/1/1985 tại Đồng Tháp. Anh con trai của cựu danh thủ Đoàn Văn Phát – cầu thủ vang bóng một thời của bóng đá xứ Tháp Mười.

Trưởng thành trong màu áo đội bóng quê hương, cùng lứa với Phan Thanh Bình, Nguyễn Quý Sửu, Lương Văn Được Em, Châu Phong Hòa…, năm 2003, Đoàn Việt Cường giành danh hiệu đáng chú ý đầu tiên trong sự nghiệp với chức vô địch U18 Việt Nam trong màu áo U18 Đồng Tháp.

Dù khởi nghiệp ở vị trí hậu vệ trái, Đoàn Việt Cường cho thấy khả năng chơi đa năng khi thi đấu tốt cả ở vị trí trung vệ và tiền vệ cánh phải trong màu áo Đồng Tháp giai đoạn 2003-2009. Khi mới ngoài 20 tuổi, Việt Cường đã được tin tưởng trao tấm băng đội trưởng, chỉ huy các đồng đội trên sân.

Đoàn Việt Cường - Nhà vô địch AFF Cup 2008 hồi sinh ở tuổi 35

Năm 2008, Việt Cường góp mặt trong đội hình đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup. Thời điểm đó anh được HLV Henrique Calisto đánh giá là hậu vệ phải số 1 Việt Nam. Cùng với Vũ Như Thành, Lê Phước Tứ và Huỳnh Quang Thanh, Việt Cường tạo ra bộ tứ vệ vang bóng một thời của bóng đá nước nhà nói riêng và bóng đá Đông Nam Á nói chung.

Năm 2009, sau thành công tại AFF Cup, Việt Cường chuyển sang khoác áo HAGL. Tuy nhiên sự nghiệp của anh những năm sau đó lại không được suôn sẻ. Liên tục chuyển đến các bến đỗ khác mới như Navibank Sài Gòn, Sài Gòn Xuân Thành, TP.HCM, năm 2020, nhiều người nghĩ rằng Việt Cường đã giải nghệ sau những bước thăng trầm trong vòng hơn 1 thập kỷ.

Tuy nhiên, thực tế thì lúc này Việt Cường vẫn đang miệt mài chiến đấu trong màu áo CLB Vĩnh Long. Ở tuổi 35, nhà vô địch AFF Cup ngày nào vẫn đang cực kỳ sung sức. Không chỉ là chốt chặn đáng tin cậy nơi hàng thủ, Việt Cường còn cho thấy vai trò của một thủ lĩnh đích thực với khả năng chỉ huy và hỗ trợ tấn công siêu hạng.

Đoàn Việt Cường - Nhà vô địch AFF Cup 2008 hồi sinh ở tuổi 35Đoàn Việt Cường (số 22) trong đội hình Vĩnh Long

Với kinh nghiệm nhiều năm chinh chiến, Việt Cường chỉ đạo các đàn em thi đấu gắn kết, chắc chắn và cực kỳ hiệu quả. Tại vòng 2 giải hạng Nhì quốc gia 2020, Việt Cường ghi dấu ấn với 1 bàn thắng trong màn vùi dập Tiền Giang 3-1. Sau 4 vòng đấu tại giải hạng Nhì quốc gia năm nay, Vĩnh Long dẫn đầu bảng xếp hạng bảng B với 10 điểm, ghi 12 bàn thắng và chỉ 1 lần để thủng lưới.

Nếu cứ tiếp tục duy trì phong độ chói sáng như thời điểm hiện tại, Việt Cường hoàn toàn có thể cùng Vĩnh Long góp mặt ở giải hạng Nhất mùa tới. Thậm chí có nhiều thông tin cho rằng, một số đội bóng V-League đang muốn có sự phục vụ của “Cây trường sinh Đoàn Việt Cường”.