Bệnh do muỗi truyền nguy hiểm và đe dọa cả thế giới

Một loại virus gây suy nhược, muỗi truyền có tên là chikungunya đã tìm đường đến Bắc Carolina, các quan chức y tế cho biết. Nó đã báo cáo trường hợp đầu tiên về tình trạng virus gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cuộc sống hàng ngày.

Bệnh nhân có khả năng bị nhiễm bệnh ở vùng biển Caribbean, theo Sở Y tế Công cộng Quận Forsyth. Chikungunya chủ yếu được tìm thấy ở Châu Phi, Đông Á và các đảo Caribbean, nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã theo dõi virus.

Vì sợ rằng nó có thể bị giữ ở Hoa Kỳ – giống như West Nile đã làm hơn một thập kỷ trước đây Virus có thể gây ra đau khớp và các triệu chứng giống như viêm khớp, đã xuất hiện trên radar y tế công cộng Hoa Kỳ trong một thời gian.

Khoảng 25 đến 28 khách du lịch bị nhiễm bệnh mang nó đến Hoa Kỳ mỗi năm, Roger Nasci, giám đốc chi nhánh bệnh bệnh Arbovirus của CDC, thuộc Phân khu Bệnh Vector-Borne, cho biết.

Cho đến nay, thiên đường của chúng tôi đã có bất kỳ trường hợp lây truyền tại địa phương nào ở Hoa Kỳ. Nhưng một vụ dịch lớn ở Caribbean năm nay – với hơn 100.000 trường hợp được báo cáo – khiến các quan chức y tế lo ngại.

Các chuyên gia nói rằng khách du lịch Mỹ đang mang chikungunya trở về nhà, và nó chỉ là vấn đề thời gian trước khi nó bắt đầu lan rộng ở Hoa Kỳ.

Những người uống bia thu hút muỗi

Xét cho cùng, Caribbean là một nơi phổ biến với khách du lịch Mỹ và mùa hè đang đến rất nhanh. Cho đến nay, năm nay, chúng tôi đã ghi nhận tám trường hợp liên quan đến du lịch và bảy trong số đó đến từ các quốc gia ở vùng biển Caribbean, nơi chúng tôi biết virus này đang được truyền đi, Mitch Nasci nói.

Các tiểu bang khác cũng đã báo cáo các trường hợp của chikungunya. Bộ Y tế Tennessee cho biết tiểu bang đã có nhiều trường hợp nhiễm vi-rút ở những người đã đến vùng biển Caribbean.

Virus không gây chết người, nhưng có thể gây đau đớn, với các triệu chứng kéo dài hàng tuần. Những người có hệ thống miễn dịch yếu, chẳng hạn như người cao tuổi, có nhiều khả năng bị tác dụng phụ của virus Virus hơn những người khỏe mạnh hơn.

Tin tốt, theo Tiến sĩ William Shaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt ở Nashville, là Hoa Kỳ tinh vi hơn khi kiểm soát muỗi hơn nhiều quốc gia khác.

Chúng tôi sống trong một môi trường máy lạnh phần lớn và chúng tôi có rất nhiều sàng lọc (màn hình cửa sổ, màn hình hiên nhà), Cảnh Shaffner nói. Vì vậy, chúng ta có thể tách con người ra khỏi quần thể muỗi, nhưng chúng ta không thể bị cô lập hoàn toàn.

Chikungunya ban đầu được xác định ở Đông Phi vào những năm 1950. Trang điểm sinh thái của Hoa Kỳ hỗ trợ cho sự lây lan của một căn bệnh như thế này, đặc biệt là ở các khu vực nhiệt đới của Florida và các tiểu bang miền Nam khác, theo CDC.

Mối quan tâm khác là loại muỗi mang mầm bệnh. Không giống như hầu hết các loài muỗi sinh sản và phát triển bên ngoài từ hoàng hôn đến bình minh, virut chikungunya thường lây lan sang người bởi muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus.

Đây là những con muỗi truyền virut gây bệnh sốt xuất huyết. Chúng cắn chủ yếu vào ban ngày. Bệnh lây truyền từ muỗi sang người, người sang muỗi v.v. Một con muỗi cái thuộc loại này sống ba đến bốn tuần và có thể cắn ai đó cứ sau 3-4 ngày.

Shaffner và các chuyên gia y tế khác khuyên mọi người nên nhớ những điều cơ bản về kiểm soát muỗi:

• Sử dụng thuốc xịt côn trùng nếu bạn đi ra ngoài, đặc biệt là ở những khu vực nhiệt đới hoặc nhiều cây cối gần nước.
• Loại bỏ nước đọng, bể nhựa rỗng, chậu hoa và đĩa cho thú cưng, để muỗi không giống.
• Ăn mặc phù hợp, với tay áo dài và quần dài.

Trên đây, là những thông tin bệnh do muỗi truyền nhiễm nguy hiểm và những ai dễ thu hút chúng nhất được đăng tải tại trang http://chalklegends.com  chuyên tin tức tổng hợp.

Đánh Giá Bài Viết