Hôm qua, liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã có thông báo điều chỉnh lại lịch các giải đấu khu vực diễn ra trong năm nay. Theo đó, một loạt giải đấu như giải vô địch Nữ Đông Nam Á và các giải U18 Nữ Đông Nam Á, U16 Nam Đông Nam và U19 Đông Nam Á sẽ bị lùi lại vào cuối năm 2020. Riêng giải đấu danh giá nhất khu vực là AFF Cup 2020 vẫn được giữ nguyên lịch thi đấu như dự kiến ban đầu.

Ở một diễn biến khác, tờ báo uy tin của Thái Lan Siam Sport đã tiết lộ LĐBD Australia đã lên kế hoạch đưa ĐTQG của họ tham dự giải AFF Cup mùa giải năm nay. Vẫn chưa xác định 100% thông tin song ĐTQG Australia hoàn toàn đủ điều kiện góp mặt tại giải khi họ là một trong những thành viên của LĐBĐ châu Á từ năm 2009. Trước đó, bóng đá xứ Kangaroo từng cử các đội trẻ của khu vực Đông Nam Á.

Australia tham dự AFF Cup 2020, Việt Nam khó bảo vệ ngôi vương?

Trước thông tin trên, hàng loạt chuyên gia bóng đá Việt Nam đều có chung nhận định đội tuyển bóng đá nam Việt Nam sẽ gặp vô vàn khó khăn trong việc bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup. Tuy nhiên, việc Australia tham dự giải cũng đồng thời đem tới nhiều điều bổ ích về chuyên môn cho ĐT Việt Nam nói riêng và bóng đá Đông Nam Á nói chung.

Theo chuyên gia Đoàn Minh Xương chia sẻ: “Australia là đội bóng đẳng cấp hàng đầu châu Á nên rất khó cho các đội Đông Nam Á có thể duy trì sức mạnh hay cạnh tranh thứ hạng cao với họ. Nhưng nếu Australia không tham gia AFF Cup 2020 thì tuyển Việt Nam sẽ có cơ hội rất lớn để bảo vệ thành công ngôi vô địch”.

Nhưng theo thông tin mới nhất, người đại diện của Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) cho biết Liên đoàn bóng đá Australia vẫn chưa có bất cứ văn bản chính thức đề nghị tham dự AFF Cup 2020 – giải đấu dự kiến sẽ khởi tranh từ ngày 23/11 tới ngày 31/12.